Lễ hội Làng Chuông 10/3 Âm lịch

29/04/2023 08:41

Lễ hội truyền thống của làng quê Việt Nam là một phần không thể thiếu trong văn hóa của đất nước chúng ta. Đây là dịp để cư dân trong làng quê có thể tận hưởng những giây phút thư giãn, đoàn tụ, hội ngộ, gặp gỡ bạn bè, và kết nối với các truyền thống văn hóa cổ xưa của đất nước.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba”

Câu ca dao từ ngàn năm như lời nhắc nhở mỗi người dân Việt dù trong nước hay nước ngoài, dù miền ngược hay miền xuôi cũng đều luôn luôn ghi nhớ để báo đáp công ơn của tổ tiên nguồn cội, nhớ lại lịch sử dựng nước và giữ nước đầy hào hùng của dân tộc ta.

Người Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn. Truyền thống ấy đã lưu truyền từ ngàn đời nay. Ta thấy những đình đền thờ thần, thờ những người có công lao với tổ quốc trên khắp dọc mảnh đất hình chữ S. Điều đó thể hiện sự biết ơn của nhân dân ta đối với họ.

Hằng năm, cứ vào dịp mùng 10 tháng Ba âm lịch, khi cả nước hướng đến Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là ngày mà người dân ở Làng Chuông, xã Phương Trung cùng với nhiều trái tim xa quê lại hướng về nơi Đình thiêng – Đình Làng Chuông, Chùa Chuông - Chùa Thắng Quang.

Lễ hội Làng Chuông cũng là lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn của con dân làng Chuông, những vị anh Hùng đã có công gìn giữ, xây dựng làng Chuông. Người người tham gia lễ hội với sự thành kính tôn nghiêm và lòng biết ơn nơi cội nguồn của dân tộc. Vua Hùng là biểu tượng của linh nghiêm và tôn kính. Và dịp này, tất thảy chúng ta đều cùng nhau nhớ rằng, dân tộc này, đất nước này có chung nguồn cội: nguồn cội linh thiêng, thần thánh và gắn bó với toàn dân tộc.

Mồng 10 đi chợ chuông chơi

Xem đánh cờ người xem thổi cơm thi

Là câu nói truyền đời từ nhiều thế hệ cha ông, nhắn nhủ, chào mời khách thập phương xã gần về với lễ hội, thăm làng nghề nón truyền thống. Và cũng trong ngày lễ hội con dân làng Chuông rước lễ dâng đức Thành về Đình, về Chùa để tỏ lòng thành kinh biết ơn.

Trong ngày hội lớn, thế hệ chúng ta lại da diết nhớ lời căn dặn của ông cha cùng nhau quyết tâm nguyện hứa "tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường". Những thế hệ “con Rồng cháu Tiên” ngày nay chung tâm nguyện và cam kết "ra sức rèn đức, luyện tài, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn; phát huy trí tuệ và sức mạnh tổng hợp; đoàn kết cả tập thể; nỗ lực và quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, cũng như đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ ra “góp phần đưa nước ta trở nên giàu mạnh, hùng cường, làm rạng danh cơ đồ dân tộc", “trở thành một nước thịnh vượng, hùng cường vào năm 2045”.